ปัญหาจะหมดไป!!  ซ่อมสีตัวถังรถยนต์ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ด้วยวิธีการแบบไหนมาดูกัน!!

ปัญหาจะหมดไป!! ซ่อมสีตัวถังรถยนต์ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ด้วยวิธีการแบบไหนมาดูกัน!!

   วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปชมการ DIY เกี่ยวกับรถยนต์เรื่องกาซ่อมสีตัวถังรถยนต์ด้วยตัวเอง ที่เพื่อนๆสามารถทำได้เองที่บ้านง่าย ซึ่งหลายท่านอาจจะคิดว่าการซ่อมสีตัวถังรถยนต์นั้นไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง วันนี้ทางทีมงานเลยนำวิธีการซ่อมสีมาให้ดูกัน เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับกับ Diy ซ่อมสีตัวถังรถยนต์ด้วยตัวเอง


รอยถลอกเล็กๆที่เกิดจากการใช้งาน ที่สามารถซ่อมสีได้ด้วยตัวเอง

   หลังจากที่เพื่อนๆ ได้มีการใช้รถ มาสักพัก อาจจจะเจอปัญหาลอยขีดข่วนที่เกิดขึ้นกับตัวถังรถของเรา แล้วเกิดความไม่สบายใจ อยากซ่อมีตัวถังแต่จุดที่จะซ่อมนั้นเป็นจุดเล็กๆ แต่ก็กลัวเสียเวลา เดี้ยวลองทำตามวิธีที่ทางทีมงานนำมาให้ชมกันครับ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

 
  • ยาขัดสีแบบที่ใช้ขัดหลังจากที่ทำสีรถใหม่ๆ
  • ยาขัดเงา เคลือบเวา ที่ใช้เคลือบสีรถ
  • สีที่ติดมากับรถหรือใกล้เคียงกับสีรถเรามากที่สุด
  • พู่กัน
  • ไดร์เป่าผม
  • ผ้าแห้ง นุ่มๆ สะอาดๆ

 เมื่ออุปกรณ์พร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลยครับ


   1. เริ่มแรกเรามาดูรอยที่เราจะทำการซ่อมสีตัวถังด้วยตัวเองก่อนว่า เป็นรอยขูดขีดหรือถลอก ไม่ได้บุบปี้ ถ้าเป็นแค่รอยถลอกเรามาเริ่มกันเลย

   2. นำกระดาษทรายน้ำเบอร์ 1000 ขัดบริเวณรอยแแผลถลอก เบาๆ แล้วลองสังเกตุดูว่ารอยนั้นกลมกลืนกลับสีรถของเราหรือยัง

Advertisement

   3. หลังจากที่เราขัดจนรู้สึกว่าลอยนั้นกลมกลืนกับสีรถแล้ว ให้ทำการเช็ดบริเวณรอยแผลให้แห้งสนิทจากคราบน้ำที่เราขัด เมื่อแห้งสนิทแล้วก็ทำการเอาพู่กัน แต้มสีแล้วทาตรงบริเวณรอยที่เราทำการขัดบางๆแล้วนำไดร์เป่าผมเป่าให้แห้งทำแบบนี้สลับกันไปมา 3-4 ครั้งจนสีเริ่มนูนขึ้นมา หลังจากนั้นรอให้สีแห้งสนิท

   4. หลังจากที่สีแห้งสนิทแล้ว ก็มาถึงขัดตอนการขัดสีที่เราทำการแต้มให้เนียน โดยเริ่มจาก ใช้กระดาษทรายเบอร์ 1000 สลับกับเบอร์ 2000 ขัดสีตกแต่งบริเวณ บริเวณรอยที่เราซ่อมสีแล้วลองดูว่าจุดที่ทำการขัดสี ตัวสีเริ่มเป็นระดับเดียวกับสีเดิมแล้วหรือยัง ถ้าใกล้เคียงแล้วก็เก็บงานด้วยกระดาษทรายเบอร์ 2000 อีกที


   5. ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ ใช้ผ้านิ่มๆป้ายน้ำยาขัดสีแบบที่ใช้กับรถที่พึ่งทำสีเสร็จหรือน้ำยาสีหยาบ แล้วขัดตรงรอยที่เราซ่อมให้รอยกระดาษทรายที่เกิดจากการขัดนั้นหายไป จนหมด ขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลานานนิดนึงไม่ต้องรีปใจเย็น ๆ หลังจากที่เราขัดจนรอยหายหมดแล้ว คราวนี้ก็น้ำยาเคลือบสีขัดจนเงา ตามที่ต้องการแค่นี้ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

บริเวณกันชนก็เป็นอีกจุดนึงที่มักจะเกิดรอยบ่อยๆ ที่เราสามารถซ่อมสีเองได้

    เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับDIY การซ่อมสีตัวถังรถยนต์ด้วยตัวเองที่ทางทีมงานเอามาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันในครั้งนี้ ว่าสามารถทำเองได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองที่บ้าน กับรอยเล็กๆ ที่เกิดขึ้นกับรถเราซึ่งบ้างครั้งเพื่อนๆอาจจะไม่อยากนำเข้าไปส่งซ่อมทำสีที่อู่ เนื่องจากใช้เวลานานเพื่อนๆก็ลองทำวิธีนี้ไปใช้กันครับ