คนรักรถกระบะควรรู้ไว้!! การแต่งรถกระบะเครื่องยนต์ดีเซลด้วย 4 วิธี ขั้นตอนการทำงานเป็นอย่างไรมาชมกัน!!

คนรักรถกระบะควรรู้ไว้!! การแต่งรถกระบะเครื่องยนต์ดีเซลด้วย 4 วิธี ขั้นตอนการทำงานเป็นอย่างไรมาชมกัน!!

1.ดันราง 
2.ทำคันเร่งไฟฟ้า 
3.จูน SCV Value 
4.ปลดล็อคบูส
มีการทำงาน ดังนี้

    1. ดันราง ก็คือการเพิ่มแรงดันน้ำมันในราง Common Rail โดยการหลอกกล่องหลักว่าแรงดันน้ำมันในราง Common Rail ที่อ่านได้จากเซนเซอร์ของรางร่วมมีค่าน้อยกว่าค่าที่กล่องหลักต้องการ กล่องหลักก็จะสั่งให้ SCV เพิ่มการจ่ายน้ำมันเข้า Fuel Pump ทำให้ได้แรงดันในราง Common Rail เพิ่มขึ้นครับ ประโยชน์ก็คือทำให้น้ำมันที่ฉีดออกจากหัวฉีดเป็นฝอยมากขึ้น เครื่องยนต์ก็จะจุดระเบิดได้รุนแรงขึ้น ได้แรงม้าและแรงบิดมากขึ้นด้วยครับ แต่ถ้าแรงดันมากเกินไปก็จะทำให้ปลอกหัวฉีดบวม หัวฉีดยกไม่ขึ้น หัวฉีดถอน หรือ Fuel Pump พังได้ครับ

    2. ทำคันเร่งไฟฟ้า ก็คือการหลอกกล่องหลักว่าเรากดคันเร่งมากขึ้นหรือว่าทำให้คันเร่งตอบสนองเร็วขึ้นนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่นสมมติว่าเราเขียนโปรแกรมว่า 
ถ้าเรากดคันเร่งจริง 20% ให้หลอกกล่องหลักว่าเรากด 40% 
ถ้าเรากดคันเร่งจริง 50% ให้หลอกกล่องหลักว่าเรากด 80%
ถ้าเรากดคันเร่งจริง 60%-100% ให้หลอกกล่องหลักว่าเรากด 100%
จะเห็นว่าถ้าเรากดคันเร่งตั้งแต่ 1%-60% จะได้การตอบสนองที่ดีขึ้นเนื่องจากกล่องหลักถูกหลอกว่าเรากดคันเร่งมาก ทำให้เรารู้สึกว่ากดคันเร่งนิดเดียวรถก็แรงขึ้นแล้ว แต่ถ้าเราขับอยู่แล้วกดคันเร่งที่ 60% แล้วเมื่อกดมากขึ้นก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเนื่องจากกล่องหลักโดนหลอกว่ากดคันเร่งเต็มตั้งแต่ที่ 60% แล้วครับ
ข้อดีคือขับสนุกขึ้นถ้าเป็นเกียร์ Auto ก็ Kick down เร็วขึ้น ข้อเสียคือถ้าเราตั้งให้ค่าคันเร่งมันเต็มเร็วเกินมันจะทำให้เราขับลำบากยิ่งถ้าขับในเมืองหรือให้เพื่อนที่เขาไม่รู้ยืมรถ เพราะว่ารถมันจะไปอย่างเดียวครับ หรือมีอาการขับที่ไม่ Smooth ครับ

    3. จูน SCV Valve ถ้าเป็นกล่องพ่วงที่จูน SCV Valve ได้ในตอนนี้ก็น่าจะมี Monster Max ของ ECU-SHOP ส่วนสาเหตุที่ต้องจูน SCV ก็คือต้องการเพิ่มหรือคุมแรงดันน้ำมันในราง Common Rail ให้สูงขึ้นและคงที่ ยกตัวอย่างรถยนต์ Mitsubishi Triton ถ้าใครที่เคยใช้รถรุ่นนี้อยู่ คงพอจะรู้ว่าเมื่อรอบเครื่องยนต์สูงขึ้นกล่องหลักจะสั่ง Drop แรงดันน้ำมันในราง Common Rail ลงทันที ทำให้ท้ายๆรถเดินสู้ ISUZU หรือ CHEV ไม่ได้ บางคนก็คิดว่าถ้ามัน Drop ก็ใส่ดันรางสิ ใช่ครับใส่ดันรางช่วยได้ระดับหนึ่ง แต่ Triton หลายๆคนคงยังไม่รู้ว่ายิ่งจูนแรงดันมาก แรงดันก็ยิ่ง Drop มาก ส่วนจะจูนเท่าไรแล้วได้แรงดันมากที่สุดต้องลองดูเองครับ เนื่องจากรถแต่ละคันก็ไม่เหมือนกัน มากที่สุดในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าจะได้แรงดันสูงเหมือน ISUZU และ CHEV นะครับ ดังนั้นจึงต้องมีการ Modify SCV Valve ช่วย เพื่อให้ได้ปริมาณน้ำมันที่เข้า Fuel Pump มากขึ้นครับ เมื่อเรารู้ว่า SCV Valve คือต้นตอของปัญหาแต่ทำอย่างไรล่ะถึงจะควบคุมมันได้โดยไม่ต้องใช้การควบคุมจากกล่องหลัก ก็เลยมีกล่องจูน SCV Valve เกิดขึ้นมาเพื่อควบคุมการทำงานของ SCV Valve โดยเฉพาะครับ แต่ต้องมี SCV Vale เสมือนเพื่อให้กล่องหลักควบคุมเหมือนเดิมนะครับ ไม่อย่างนั้นไฟรูปเครื่องจะโชว์นะครับ ข้อดีคือสร้างและควบคุมแรงดันได้เต็มที่ ข้อเสียก็เหมือนกล่องดันรางครับมากเกินไปภาระก็ตกอยู่ที่หัวฉีดกับปั๊มครับ

Advertisement

     4. ปลดล็อคบูสท์ หรือที่เรียกกันว่า Boost Cut กล่องหลักจะใช้ MAP sensor หรือ MAF sensor เป็นตัวตรวจจับแรงดันอากาศหรือปริมาณอากาศที่เข้าเครื่องยนต์ว่ามีปริมาณมากเกินไปหรือไม่ เนื่องจากถ้าไม่มีการล็อคบูสท์เทอร์โบของกล่องหลัก ถ้าเราเพิ่มบูสท์มากเกินไปโดยที่กล่องหลักยังจ่ายย้ำมันเท่าเดิมอาจจะทำให้เครื่องยนต์พังได้เช่นลูกสูบแตกเป็นต้น ในปัจจุบันเราต้องการเพิ่มความแรงก็จำเป็นต้องมีการปลดล็อคบูสท์เทอร์โบเพื่อเพิ่มบูสท์ครับ โดยการไปหลอกกล่องหลักว่าค่า Max Voltage ที่อ่านได้จาก MAP หรือ MAF sensor ยังไม่เกินค่าที่จะทำให้ไฟรูปเครื่องโชว์ครับ


    5.ทำไมเวลาออกตัวแรง ๆ แล้วท้ายมันสั่น ๆ หรือเด้าพื้น มีวีธีแก้มาเสนอครับ
        5.1 ไคว้โช๊ค
        5.2 เซ็ทแหนบ
        5.3 ค้ำเพลา