รู้แล้วแชร์ด่วน "ประชาชนที่โดนใบสั่งและยึดใบขับขี่ไปในปี 59 สามารถขอร่วมโครงการปีใหม่ รีเซ็ตใบสั่ง" ได้แล้ว ยกเว้นข้อหานี้ !!? (รายละเอียด)

รู้แล้วแชร์ด่วน "ประชาชนที่โดนใบสั่งและยึดใบขับขี่ไปในปี 59 สามารถขอร่วมโครงการปีใหม่ รีเซ็ตใบสั่ง" ได้แล้ว ยกเว้นข้อหานี้ !!? (รายละเอียด)

คนกรุงมีเฮ!! กองบัญชาการตำรวจนครบาล มอบของขวัญปีใหม่หลายโครงการ โดยเฉพาะ "โครงการรีเซ็ตใบสั่ง" โทษปรับเงินไม่เกิน1,000 บาทลดเหลือเพียง 100 บาทเท่านั้น ยกเว้นเมาแล้วขับ และกีดขวางการจราจร...
"เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ได้มีข้อสั่งการถึง ผบก.น.1-9 เนื่องในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560"


"โดย บช.น. มีของขวัญด้านจราจรมอบให้กับประชาชน อย่างน้อย 4 โครงการ คือ1.โครงการตรวจสภาพรถก่อนเดินทาง 14 จุด บก.น 1-9 และกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.)
2.โครงการทำดีมีข้าวให้ โดยจะแจกให้กับผู้ขับขี่ที่ไม่ฝ่าฝืนกฎจราจรเช่นสวมหมวก คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่ใช่โทรศัพท์ขณะขับขี่ เมาไม่ขับ เป็นต้น ซึ่งเป็นข้าวที่ซื้อจากชาวนาโดยตรงเพื่อสนับสนุนโครงการ ตำรวจนครบาลช่วยขายเพิ่มรายได้ชาวนาไทย ทั้งนี้ในเบื้องต้นได้จัดหาข้าวให้ 88 สน. สน.ละ 100 กิโลกรัม เพื่อให้แม่บ้านช่วยกันบรรจุถุงๆ ละ 300 กรัม เพื่อแจกจ่ายต่อไป
3.โครงการปีใหม่ รีเซ็ตใบสั่ง ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนที่ถูกออกใบสั่งและยึดใบขับขี่มาเสียค่าปรับในอัตราตำ่สุดที่กฎหมายกำหนดไว้ แต่ไม่น้อยกว่า 100 บาท

Advertisement

4.โครงการ Police i lert U เป็นการนำเทคโนโลยี มาปรับใช้สนับสนุนงานจราจร เช่นเกิดอุบัติเหตุ รถชน รถเสีย การรจราจรติดขัด ฯลฯ สามารถแจ้งเหตุ ระบุตำแหน่งที่เกิดเหตุ เพื่อความสะดวกและให้บริการประชาชนได้รวดเร็วทันเหตุการณ์ด้าน พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รรท.รอง ผบช.น. (รับผิดชอบด้านงานจราจร) กล่าวว่า สำหรับข้อสั่งการจาก พล.ต.ท.ศานิตย์ ในเรื่องโครงการปีใหม่ รีเซ็ตใบสั่งนั้น ประชาชนที่โดนใบสั่งและยึดใบขับขี่ไปในปี 2559 และเกรงว่าจะถูกปรับในราคาแพง สามารถมาขอร่วมโครงการได้เพื่อจะได้มีใบขับขี่ไว้ใช้หากเดินทางไปต่างจังหวัด โดยข้อหาที่สามารถปรับขั้นต่ำได้ในราคา 100 บาท จะดำเนินการได้เฉพาะในความผิดที่กำหนดโทษปรับไว้ไม่เกิน 1,000 บาท อาทิ อุปกรณ์ไม่สมบูรณ์ ไม่พกใบขับขี่ ไม่สวมหมวกกันน็อค ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ ส่วนความผิดในข้อหาที่สร้างความเดือดต่อผู้อื่นส่งผลกระทบด้านการจราจรไม่ว่าจะเป็นจอดรถกีดขวาง จอดรถในที่ห้ามจอด ขับรถบนทางเท้า นำรถที่ด้อยสมรรถนะมาขับ และเมาแล้วขับ ไม่สามารถขอเข้าร่วมโครงการได้ทั้งนี้ประชาชนสามารถไปขอร่วมโครงการปีใหม่ รีเซ็ตใบสั่ง ได้ทั้ง 88 สน. ใกล้บ้าน และ บก.จร. ซึ่งจะเริ่มโครงการตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงวันที่ 4 ม.ค. 60"