เตือนระวัง!! 7 วันอันตราย ล่าสุด "ศปถ." เผยอุบัติเหตุปีใหม่วันแรก แบบนี้แล้ว!! เมาแล้วขับยังครองแชมป์!? วันแรกยังขนาดนี้!? (รายละเอียด)

เตือนระวัง!! 7 วันอันตราย ล่าสุด "ศปถ." เผยอุบัติเหตุปีใหม่วันแรก แบบนี้แล้ว!! เมาแล้วขับยังครองแชมป์!? วันแรกยังขนาดนี้!? (รายละเอียด)

เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข  และรองประธานกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนคนที่ 3 แถลงผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน(ศปถ.) ประจำปี 60 ประจำวันที่ 29 ธ.ค.59 ว่า ในปีใหม่นี้ เมื่อเทียบกับปี 59 ที่ผ่านมา มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นจากปีใหม่ 59 ที่ผ่านมามีจำนวน 39 คน โดยขณะนี้มีผู้เสียชีวิต 42 คน ส่วนใหญ่เกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ถนนสายหลักในช่วงหัวค่ำขณะเดินทางกลับ และที่กังวลคือหลังจากวันนี้จะเริ่มมีการฉลองซึ่งอาจจะมีการเกิดอุบัติเหตุในถนนสายรองในชุมชน หมู่บ้าน เราได้สั่งให้มีการตั้งด่านชุมชน กลุ่มเป้าหมายคือกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งมีพฤติกรรมดื่มสุราและมีการใช้รถจักรยานยนต์ จึงต้องสกัดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ขณะที่การบังคับใช้กฎหมายตอนนี้มีการขายสุราริมทางถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ทางตำรวจ เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองต่างๆ จะดำเนินการอย่างเข้มงวดเพราะอุบัติเหตุจากการดื่มสุราจะพบมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ทั้งนี้การขายสุราริมทางเท้ามีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท

Advertisement

นพ.โสภณ กล่าวต่อว่า สถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 29 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันแรกของการรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” พบว่า เกิดอุบัติเหตุ 524 ครั้ง เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 85 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 42 รายเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 3 ราย ผู้บาดเจ็บ 565 คน เพิ่มขึ้น 109 คน ทั้งนี้อุบัติเหตุใหญ่เกิดขึ้น 6 ครั้ง ที่จ.นนทบุรี ปทุมธานี สระบุรี กระบี่ พัทลุง และกำแพงเพชร ส่วน 3 จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือ จ.เชียงใหม่ 21 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุดคือจ.ปทุมธานี 4 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุดคือจ.อุดรธานี และ จ.พิษณุโลก  23 คน ส่วนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือ เมาสุราและขับรถเร็วเกินกำหนดร้อยละ 29.77 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือรถจักรยานยนต์ร้อยละ 83.09 ประเภทที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือถนนกรมทางหลวงร้อยละ 38.17 ถนนในอบต. หมู่บ้านร้อยละ 32.25ลักษณะจุดเกิดเหตุทางตรงร้อยละ 58  ทางโค้งร้อยละ 20 ช่วงที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือช่วง 16.00 – 20.00 น. ร้อยละ 35.11  ส่วนกลุ่มที่เสียชีวิตมากสุดได้แก่กลุ่มวัยแรงงาน 20-49 ปี ร้อยละ 52 ขณะที่เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ร้อยละ 25.21“ทั้งนี้ ศปถ.ได้กำชับจังหวัดและกองบัญชาการตำรวจนครบาลเข้มข้นการจัดตั้งจุดตรวจบนเส้นทางขาออกสู่ภูมิภาค กวดขันการขับรถเร็ว การไม่ใช้อุปกรณ์นิรภัย และการขับรถย้อนศร พร้อมเพิ่มการเรียกตรวจรถโดยสารสาธารณะ คุมเข้มการตรวจสอบสภาพรถและการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ของพนักงานขับรถ ตลอดจนเตรียมความพร้อมระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินให้เข้าถึงและส่งต่อผู้ประสบอุบัติเหตุได้อย่างรวดเร็วและครอบคลุมทุกพื้นที่”นพ.โสภณ กล่าว

ด้านนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า ศปถ.ยึดการดำเนินงานตามแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด และดำเนินการตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)อย่างจริงจัง โดยเข้มงวดการขับรถเร็วและการเมาแล้วขับ นอกจากนี้ให้จังหวัดวางมาตรการป้องกันอุบัติภัยทางน้ำควบคู่กันไปด้วย อย่างไรก็ตามคาดว่าประชาชนบางส่วนเดินทางถึงพื้นที่และเริ่มเฉลิมฉลองแล้ว จึงได้กำชับให้จังหวัดดูแลถนนสายรอง โดยใช้กลไกของจุดตรวจร่วมและด่านชุมชนกวดขันการดื่มแล้วขับ โดยเฉพาะบริเวณสถานบันเทิงและสถานที่จัดกิจกรรม เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ