บอกเลยโคตรเจ๋ง!! เคล็ดไม่ลับ 15 วิธี ยืดอายุการใช้งาน "แอร์รถยนต์" ให้ยาวนานขึ้น และทำให้แอร์เย็นอย่างสม่ำเสมอ!? เอาไปทำตามกันได้เลย!?

บอกเลยโคตรเจ๋ง!! เคล็ดไม่ลับ 15 วิธี ยืดอายุการใช้งาน "แอร์รถยนต์" ให้ยาวนานขึ้น และทำให้แอร์เย็นอย่างสม่ำเสมอ!? เอาไปทำตามกันได้เลย!?

  เป็นปกติที่เราใช้เวลาอยู่บนรถยนต์เป็นเวลานานๆ และบ่อยครั้ง โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่รถติด เดินทางไกล ไป-กลับ บ้านและที่ทำงาน หรือโรงเรียน เกือบทุกวัน วันละหลายชม. เวลาเราอยู่บนรถยนต์เราก็มักจะใช้งานแอร์รถยนต์ เพื่อระบายอากาศและปรับอากาศให้เย็นสดชื่น แต่แอร์รถยนต์นั้นก็ย่อมต้องมีอายุการใช้งานค่ะ และหากว่ายิ่งเราใช้งานหนักและบ่อยมากเท่าไหร่ก็มักจะบั่นทอนอายุการใช้งานมากขึ้นเท่านั้น จะดีแค่ไหนนะ ถ้าเราสามารถยืดอายุการใช้งานแอร์รถยนต์ได้

วิธีดูแลบำรุงรักษาระบบแอร์รถยนต์
    1) เข้ารับการตรวจเช็คระบบปรับอากาศรถยนต์ ตามระยะเวลากำหนดอย่างสม่ำเสมอจากร้านหรือศูนย์บริการที่ได้มาตรฐาน 
    2) สังเกตระบบแอร์รถยนต์ หากแอร์ในรถของคุณความเย็นเริ่มลดลง อาจมีการรั่วของน้ำยาแอร์ ท่อต่างๆในระบบอุดตัน หรือปัญหาอื่น ให้รีบนำรถยนต์เข้าตรวจเช็คโดยด่วน
    3) ทำความสะอาด โดยล้างแอร์รถยนต์ทุกๆ ระยะทางที่กำหนด เพื่อกำจัดคราบฝุ่นต่างๆ ที่ติดอยู่ที่แผงคอยล์แอร์ ตัดวงจรสิ่งสกปรกช่วยเพิ่มอายุของระบบแอร์รถยนต์ได้ยาวนานมากขึ้น

Advertisement

  4) ตรวจสอบว่ารถยนต์ของคุณใช้ระบบปรับอากาศระบบ R-12 หรือระบบ R-134a กันแน่ เพื่อป้องกันการผสมกันของน้ำยาแอร์ เพราะจะทำให้ระบบแอร์รถยนต์ของคุณเสียหายได้
    5) การรั่วซึมในระบบแอร์รถยนต์ อาจเกิดจากการหมดอายุการใช้งานของอะไหล่ได้ ควรเข้ารับการตรวจเช็คสภาพการใช้งานของรถยนต์อย่างสม่ำเสมอด้วย
    6) หากต้องเติมน้ำยาแอร์บ่อยติดๆ กันภายในระยะเวลา 3 เดือน อาจเกิดการรั่วในระบบแอร์
    7) ระมัดระวังไม่ใช้น้ำยาแอร์ที่ติดไฟได้
    8) ไม่ควรสูบบุหรี่ในรถขณะเปิดแอร์ จะทำให้อากาศภายในรถไม่บริสุทธิ์ หากจำเป็นควรเปิดช่องระบายอากาศเพื่อไล่ควันบุหรี่ออกไป
    9) เมื่อใช้แอร์เป็นระยะเวลานานๆ การเปิดช่องระบายอากาศเป็นระยะ จะทำให้อากาศบริสุทธิ์ขึ้น
   10) เมื่อไม่ได้ใช้รถเป็นเวลานานหลายวัน ควรติดเครื่องยนต์แล้วเปิดแอร์ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อป้องกันการรั่วซึมของน้ำยาแอร์ที่ซีลคอมเพรสเซอร์
   11) ควรจอดรถยนต์ในที่ร่ม การจอดรถกลางแดดเป็นเวลานาน จะทำให้ภายในรถร้อนอบอ้าว ต้องใช้เวลานานกว่าจะเย็นลงได้ ในกรณีนี้ควรเปิดประตูหรือกระจกไว้สักครู่ ก่อนจะขับรถ
   12) ควรปิดช่องระบายอากาศและกระจกให้มิดชิดทุกครั้ง ขณะใช้เครื่องปรับอากาศ เพื่อป้องกันมิให้ลมร้อนภายนอกไหลเข้ามาภายในตัวรถ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ความเย็นลดลงได้
   13) ในการขับรถขึ้นเขา เครื่องยนต์ต้องทำงานหนักขึ้น ควรปิดเครื่องปรับอากาศบ้างเป็นครั้งคราว เพื่อลดภาระของเครื่องยนต์และป้องกันเครื่องยนต์ร้อนเร็วขึ้นด้วย
   14) ควรทำความสะอาดแผงระบายความร้อนที่อยู่หน้าหม้อน้ำ โดยใช้ลมเป่าหรือใช้น้ำฉีดแล้วใช้แปรงขนอ่อนๆ แปรงสิ่งสกปรกที่อยู่ตามครีบออกให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ
   15) การทำความสะอาดและดูดฝุ่นละอองภายในรถอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดการสะสมของฝุ่นละอองต่างๆ สะสมในระบบแอร์รถยนต์ได้

     ด้วย 15 วิธี ..ยืดอายุการใช้งานแอร์รถยนต์ ที่เรามีมาฝาก เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานแอร์รถยนต์ของคุณให้ยาวนานขึ้น ทำให้แอร์เย็นอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งระบบระบายอากาศที่ดีและสะอาด ยังช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดี ไร้โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้อีกด้วย