เรื่องที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้!! ขับรถแบบนี้? มีความผิด และเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุได้!! ถ้าไม่อยากโดนโบกดูเลยด่วน!? (รายละเอียด)

เรื่องที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้!! ขับรถแบบนี้? มีความผิด และเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุได้!! ถ้าไม่อยากโดนโบกดูเลยด่วน!? (รายละเอียด)

ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา มีอุบัติเหตุของการใช้รถใช้ถนนเกิดขึ้นมากมาย และมีคนเสียชิวิตหลายต่อหลายศพ เนื่องมาจากความประมาท และการขับรถแบบไม่มีมารยาท บวกกับความเห็นแก่ตัวของคนบางกลุ่ม ที่ชอบแซง บาด หน้า บาดหลัง หรือเมาแล้วขับจนทำให้เกิดอันตรายขึ้นมากมาย

        วันนี้ทีมงานเลยมีบทความจากคุณ Black Absolute  สมาชิกเว็บไซต์พันทิป โดยบอกว่าเลนขวาสุด มีไว้สำหรับรถที่วิ่งด้วยความเร็ว ติดธุระเร่งรีบ หรือมีความจำเป็นที่ต้องถึงที่หมายโดยเร็ว แต่หากติดรถที่ขับช้า มีความจำเป็นจะต้องแซงซ้าย อาจเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุได้ มาดูกันว่า การเว้นระยะที่ไม่เหมาะสม มีผลกระทบอย่างไรต่อส่วนรวมบ้างที่ได้เขียนโพสต์ระบุว่า...

การขับรถช้าแล้วแช่ขวา ผมว่าสาเหตุจริงๆเกิดจากกรมการขนส่งนะครับ

นี้(จริงๆก็ทุกๆรอบแหละ) จากภูเก็ต ไป กทม. ขับๆไปเจอรถติดหนักๆแถวยาวๆ ตอนแรกก็คิดว่ามีอุบัติเหตุข้างหน้า แต่ไปได้สักระยะหนึ่ง เจอสาเหตุครับ คือมีรถเลนขวา(ถนนไปทางใต้จะเป็นฝั่งละ 2 เลนซะส่วนใหญ่) ขับ 70-80 แล้วแช่ทางด้านขวา รถด้านซ้ายก็ขับด้วยความเร็วพอๆกัน จนทำให้รถที่ต่อท้ายไม่รู้จะแซงขึ้นหน้าอย่างไร เห็นแบบนี้ตลอดทางครับ แล้วคนพวกนี้กระพริบไฟใส่ หรือบีบแตรก็ไม่หลบด้วยครับ จนรถคันด้านหลังต้องหาวิธีปาดด้านซ้ายแซงกันไปให้ได้เอง 

     มานั่งคิดว่าทำไมเราไม่ใช่คนขับรถแบบนี้(ยืนยันครับว่าปกติเวลาแซงเสร็จ จะเข้าซ้ายตลอด ไม่ว่าถนนจะดีหรือไม่ดี ถ้าฝั่งซ้ายถนนไม่ดี จะวิ่งขวาแบบเร็วๆให้พ้นๆจุดนั้นไป) ก็พอสรุปได้ว่าแต่ก่อนเคยเห็นน้าชายขับรถ ซึ่งน้าชายเป็นคนที่ขับรถดีมาก แซงขวาเสร็จตบเข้าซ้ายตลอด เลยจำวิธีขับรถแบบนั้นมาตลอด ทีนี้เลยพาให้คิดไปอีกว่า แล้วถ้าผมไม่มีน้าชายที่ขับรถดีให้ดูเป็นตัวอย่างล่ะ ผมจะรู้มั้ยว่าการขับรถที่ดีที่ไม่ผิดมารยาทมันเป็นแบบไหน ตอนไปอบรมทางขนส่งก็ไม่เคยมีอะไรบอกเลยว่าต้องขับแบบนี้ (มีแต่คลิปในเฟซบุ๊คที่ทำให้เห็นว่าการขับช้าแช่ขวามันทำให้คนอื่นลำบากอย่างไร)

     ผมว่าทางกรมการขนส่งทางบก ควรจะต้องทำอะไรใหม่นะครับ ถ้าขืนปล่อยให้เป็นหลักสูตรนี้ไปเรื่อยๆ สอนแม่มแต่แค่ให้อ่านเครื่องหมายต่างๆ แต่ไม่ให้ความรู้หรือสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องกับคนที่มาสอบใบขับขี่ ทั้งในเรื่องการขับช้าแช่ขวา, การเพิ่มช่องจราจรด้านซ้าย, การเปิดไฟตัดหมอกทั้งที่ไม่มีหมอก, การขับแซงในเส้นทึบ, การเปิดไฟฉุกเฉินข้ามแยก และอีกมากมาย ผมว่าก็จะมีคนที่ขับรถได้ แต่ไม่รู้มารยาทอะไรพวกนี้ในการขับรถเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งเดือดร้อนคนที่เค้าขับขี่บนท้องถนนกันนะครับ

     หวังว่าบทความที่ได้อ่านมานี้จะมีประโยชน์กับทุกคน และเพื่อความปลอดภัยอย่าลืมปฎิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดกันด้วยนะคะ

Advertisement

ชมคลิป