แชร์เลย!! โคตรเจ๋ง เผย วิธี เลือกกล้องติดรถยังไงให้ดีมีคุณภาพ ในราคาที่เหมาะสม!!

แชร์เลย!! โคตรเจ๋ง เผย วิธี เลือกกล้องติดรถยังไงให้ดีมีคุณภาพ ในราคาที่เหมาะสม!!

กล้องติดรถ เลือกยังไงให้ถูกและดี

 

ปัจจุบัน กล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ VDO Full HD ที่เราติดตั้งในรถยนต์ ถือเป็นส่วนสำคัญของระบบรักษาความปลอดภัยที่ในการขับขี่รถยนต์ วัตถุประสงค์หลักคือใช้บันทึกเหตุการณ์สำคัญ ไม่ว่าในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิด เหตุการณ์ฉุกเฉินเฉพาะหน้าที่ต้องการภาพมายืนยันในด้านความถูกต้องที่มีผลทางกฎหมายจราจร หรือบันทึกวิวทิวทัศน์ขณะขับรถท่องเที่ยวกับครอบครัวไปตามที่ต่างๆ กล้องติดรถยนต์ยังช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยง หรือมั่นใจได้ว่าจะไม่ได้กลายเป็นเหยื่อของอาชญากรตามท้องถนน หรือเหยื่อของอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด คำอธิบายต่างๆ นานาหลังจากเกิดอุบัติเหตุ ไม่อาจเทียบได้กับหลักฐานทางด้าน VDO หรือภาพเคลื่อนไหวขณะเกิดเหตุ เมื่ออุบัติเหตุเกิดขึ้นไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับคนหรือทรัพย์สิน เช่น ขับรถไปชนคนเดินเท้า ขับรถชนทรัพย์สินริมถนน หรือแม้กระทั่งขับชนรถยนต์ด้วยกันเอง กล้องติดรถยนต์จะช่วยเป็นพยาน และหลักฐานสำคัญ ที่ทำให้สามารถรอดพ้นจากความผิดด้วยการขับรถโดยประมาทได้ กล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวติดรถยนต์ กับมุมมองด้านความปลอดภัยและจิตสำนึกในด้านการเคารพต่อกฎกติกาเมื่อขับขี่ใช้ยวดยานบนถนน จะช่วยให้คุณหลีกห่างจากอุบัติเหตุหรืออันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการขับรถในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุบนถนน ฝ่ายใดเป็นคนผิดหรือถูก กล้องติดรถยนต์สามารถช่วยให้เรามีหลักฐานที่เพียงพอ และช่วยพิสูจน์โดยไม่ต้องสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ยังสามารถเพิ่มความรวดเร็วในการเรียกร้องประกันได้อีกด้วย บางบริษัทประกันภัยจะช่วยลดค่าใช้จ่ายและช่วยประหยัดเงินต่อการประกันอุบัติเหตุในปีถัดไปกล้องติดรถยนต์ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เรียนรู้วิธีการขับขี่ที่ถูกต้องตามกฎหมายจราจร ช่วยปรับปรุงวิธีการขับรถโดยสามารถย้อนดูวิดีโอที่บันทึกไว้ในกล้อง หากคุณมีการขับรถเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการขับรถส่งของ หรือขับรถแท็กซี่ หรือปฏิบัติหน้าที่ราชการ เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง หรือหน่วยงานราชการที่ต้องใช้การบันทึกภาพขณะขับขี่รถยนต์ สามารถใช้ข้อมูลภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกไว้ ในการปรับปรุง ควบคุม และลดการเกิดอุบัติเหตุได้กล้องติดรถยนต์บางรุ่นเชื่อมต่อกับดาวเทียมเพื่อระบุพิกัดหรือ GPS สามารถใช้ข้อมูล GPS ซึ่งจะแสดงตำแหน่งของยานพาหนะ และแสดงผลการบันทึกเส้นทางที่รถวิ่งอยู่ได้ ทำให้มั่นใจและปลอดภัยที่รู้ว่าทุกที่ที่คุณไปนั้น จะถูกบันทึกไว้แม้แต่เสียงภายในห้องโดยสารก็ยังสามารถบันทึกได้ควบคู่ไปกับการบันทึกภาพเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ขึ้นอยู่กับความจุของการ์ดหน่วยความจำจะซื้อกล้องต้องเน้นอะไร

คุณสมบัติที่ดีของกล้องติดรถยนต์ กล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวติดตั้งในรถยนต์ ต้องสามารถบันทึกอัตโนมัติทันทีเมื่อสตาร์ตรถ และปิดเครื่องอัตโนมัติเมื่อท่านดับเครื่องรถ เลนส์ต้องมีมุมกว้างอย่างน้อยควรกว้างถึง 120 องศา เพื่อที่จะสามารถบันทึกเหตุการณ์ได้ครอบคลุม (ในกล้องติดรถยนต์ราคาถูก เลนส์อาจจะมีคุณภาพไม่ดี เกิดความบิดเบี้ยวของภาพได้)บันทึกเหตุการณ์ได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องกลัวว่าเมมจะเต็ม โดยหลักการทำงานของกล้องติดรถยนต์คือกล้องติดรถยนต์จะทำการบันทึกเหตุการณ์โดยแบ่งซอยออกเป็นหลายๆ คลิป คลิปละสั้นๆ (1 / 2 / 3 / 5 นาทีแล้วแต่รุ่น) และเมื่อเมมเต็มแล้วกล้องติดรถยนต์ก็จะทำการลบคลิปที่เก่าที่สุดออกไปแล้วบันทึกเหตุการณ์ใหม่เข้าไปแทนโดยอัตโนมัติ โดยไม่มีช่วงเวลาที่หายไปในช่วงรอยต่อระหว่างคลิปกล้องติดรถยนต์ราคาถูกๆ หลายๆ รุ่น จะมีช่วงเวลาที่หายไปสองสามวินาทีในช่วงที่กล้องติดรถยนต์ทำการบันทึกคลิปใหม่ ซึ่งถ้าเกิดอุบัติเหตุในช่วงนี้ จะทำให้ไม่สามารถนำภาพมายืนยันถึงความถูกต้องได้ การบันทึกอย่างต่อเนื่องและยาวนาน คือคุณสมบัติพื้นฐานที่จะต้องมีในกล้องติดรถยนต์ มีกล้องราคาถูกจำนวนไม่น้อยที่ขาดคุณสมบัติขั้นพื้นฐานเหล่านี้ ความละเอียดของภาพโดยทั่วไปกล้องติดรถยนต์ต่างกล่าวอ้างถึงประสิทธิภาพในการทำงาน ว่าสามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD กันทั้งสิ้น ซึ่งพอเอาเข้าจริงๆ แล้ว ในกล้องติดรถยนต์ราคาถูก ส่วนใหญ่จากความถูกของอุปกรณ์ทำให้บริษัทนั้นๆ ใช้เลนส์ที่มีความคมชัดต่ำ แล้วใช้ Software 

ในตัวกล้องติดรถยนต์ขยายภาพให้ใหญ่ขนาด 1920*1080 Full HD ตามที่กล่าวอ้าง ทำให้ภาพที่ได้รับขาดความคมชัด หรืออาจเบลอจนดูไม่รู้เรื่อง

Advertisement

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก่อนจะซื้อกล้องติดรถยนต์ คุณควรลองหาคลิปตัวอย่างที่ได้จากกการบันทึกโดยกล้องติดรถยนต์รุ่นที่กำลังให้ความสนใจ โดยลองดูคลิปตาม Youtube ก่อนว่าคุณภาพของภาพที่ถูกบันทึกมีความคมชัดและมีประสิทธิภาพการทำงานและราคาตรงตามความต้องการหรือไม่ สำหรับฟังก์ชั่นตรวจจับการเคลื่อนไหว เป็นฟังก์ชั่นที่จะมีอยู่ในกล้องติดรถยนต์บางรุ่น ส่วนใหญ่จะใช้ชื่อว่า Parking Mode ฟังก์ชั่นนี้จะทำการบันทึกเหตูการณ์เมื่อจอดรถทิ้งไว้ แล้วมีการเคลื่อนไหวที่หน้ารถ ตัวกล้องติดรถยนต์รุ่นนั้นอาจจะใช้ไฟจากแบตเตอรี่ของกล้องติดรถยนต์ หรือต่อพ่วงจากแบตเตอรี่รถยนต์โดยตรง ซึ่งก็จะต้องมีอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยตัดไฟก่อนที่ไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์จะหมด สำหรับราคาอุปกรณ์เสริมในการตัดกระแสไฟเลี้ยงตัวกล้องอยู่ที่ 2-3 พันบาท

ระบบกล้องและตัวตรวจจับแรงสั่นสะเทือน (G-sensor)

เป็นฟังก์ชั่นที่ตรวจจับแรงสั่นสะเทือนที่ผิดปกติตอนเราขับรถ เช่น มีการกระแทก กล้องติดรถยนต์ก็จะทำการล็อกคลิปในช่วงที่มีแรงสั่งสะเทือน ไม่ให้โดนบันทึกทับทันทีโดยอัตโนมัติปุ่มบันทึกฉุกเฉิน (Emergency Button)สำหรับการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์นอกเหนือจากคุณสมบัติต่างๆ ที่กล่าวไปแล้วนั้น ก็คือคุณภาพและการรับประกัน หากเป็นกล้องติดรถยนต์ราคาถูกคุณภาพย่อมต่ำตามราคาไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เซนเซอร์รับภาพอาจมีคุณภาพต่ำ ทำให้ภาพเสื่อมคุณภาพ ภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกจะขาดความคมชัด การบันทึกภาพในช่วงแสงน้อยหรือบันทึกตอนกลางคืนไม่มีควาามชัดเจนหรือมองไม่รู้เรื่อง ประกันตัวกล้องไม่มี เนื่องจากราคาถูกแสนถูก กล้องติดรถยนต์คุณภาพสูงและมีราคาที่เหมาะสม จึงเป็นสิ่งจำเป็นเหมาะสมต่อการใช้งานในด้านของความปลอดภัยทั้งประชาชนทั่วไปหรือหน่วยงานราชการมือถือเก่าอย่าขายทิ้ง เอามาทำเป็นกล้องติดรถได้นะคะมือถือเก่าที่บ้านที่เก็บไว้ไม่ได้ใช้ เพราะเป็นคนตามกระแสชอบเปลี่ยนโทรศัพท์เครื่องใหม่ทันทีที่มีรุ่นใหม่ๆ ออกขาย คุณภาพของกล้องที่บันทึก VDO ในโทรศัพท์มือถือมีคุณภาพดีพอใช้ได้ โทรศัพท์บางรุ่นบางยี่ห้อมีเทคโนโลยีการบันทึกภาพเคลื่อนไหวคมชัดสุดๆ และทำหน้าที่ได้ดีกว่ากล้องติดรถจากจีนราคาถูก แค่เดินหาอุปกรณ์ยึดโทรศัพท์กับกระจกซึ่งมีขายทั่วไปตามร้านขายอุปกรณ์ IT วิธีใช้งานต้องโหลด Application ฟรีบน Android เช่น AutoBoy Dash Cam-Blackbox สามารถเชื่อมต่อกับมือถือให้กลายเป็นกล้องติดหน้ารถ พร้อมกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจ เช่น ถ้าจับได้ว่าเครื่องถูกตั้งกับฐานตั้งในรถ ระบบจะเปิดกล้องอัตโนมัติ จับภาพเมื่อมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเช่นเกิดอุบัติเหตุได้ รองรับภาษาได้หลากหลาย เป็นอีก Apps ที่แนะนำว่าโหลดติดมือถือก็ดีไม่น้อยหากถึงเสี้ยววินาทีที่มีความสำคัญ หรือแม้กระทั่งความเป็นความตายที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ข้างหน้า เป็นเรื่องที่ไม่คุ้มค่าที่จะมาเสี่ยงกับของเกรดต่ำไม่มีคุณภาพ หากอยากติดตั้งในรถยนต์ส่วนตัวของคุณ ก็ควรเลือกกล้องที่มีคุณภาพ ราคาอาจสูงกว่ากล้องห่วยๆ ทั่วไป แต่ให้ภาพเคลื่อนไหวจากการบันทึกคมชัดสูง และมีศูนย์รับประกันในประเทศไทย นับเป็นความคุ้มค่าบนความปลอดภัยในการใช้งานร่วมกับการขับขี่บนถนนในประเทศที่มีสถิติอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอย่างท้องถนนในประเทศไทย ทั้งการขับขี่ที่ย่ำแย่และการทะเลาะวิวาทบนท้องถนน