เห็นแล้ว น้ำตาไหล!!  เผย เรื่องราวของรถยนต์พระที่นั่งของ "ในหลวง รัชกาลที่ 9" อ่านแล้วคิดถึงพ่อเหลือเกิน!?

เห็นแล้ว น้ำตาไหล!! เผย เรื่องราวของรถยนต์พระที่นั่งของ "ในหลวง รัชกาลที่ 9" อ่านแล้วคิดถึงพ่อเหลือเกิน!?

   ช่วงเวลา 20.00 น. ของทุกวันตั้งแต่เด็กเรามักจะเห็นพระบรมวงศานุวงศ์ทรงงานด้วยการเสด็จพระราชดำเนินไปตามสถานที่ต่างๆ อีกภาพที่มิอาจลืมเลือนได้คือ พ่อหลวงของเรา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินด้วยรถยนต์พระที่นั่ง ซึ่งแต่ละคันจะมีการใช้งานให้เหมาะกับสถานที่นั้นๆ

First Royal Carriage

 ก่อนจะพูดถึงรถยนต์พระที่นั่ง ขอกล่าวถึงป้ายทะเบียนที่เรามักจะเห็นกันอย่าง “ร.ย.ล.” คงเดาได้ไม่ยากว่าย่อมาจาก รถยนต์หลวง นั่นเองสำหรับรถพระที่นั่งทางราชการคันแรกของพระองค์ คือ รถยนต์รุ่น Daimler Benz (ปีพ.ศ. 2489-2500) แม้ว่าปัจจุบันจะเก็บบำรุงรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑ์รถยนต์พระที่นั่งโบราณ ของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ณ วังศุโขทัย ซึ่งยังคงสภาพเดิมไว้อย่างดี

Advertisement

ถ้าพูดถึงรถยนต์พระที่นั่งที่ท่านทรงใช้สำหรับเสด็จพระราชดำเนินไปทรงงานเป็นระยะเวลายาวนานที่สุด นั่นคือ Rolls Royce Phantom VI สีขาวครีมสุดคลาสสิกที่คุ้นตา กับป้ายทะเบียน ร.ย.ล.972 ซึ่งทรงงานกับคันนี้ยาวนานถึง 30 ปี อีกภาพประวัติศาสตร์ที่พระองค์ทรงงานอย่างไม่ทรงกลัวความยากลำบาก โดยทรงพระราชดำเนินเพื่อทรงงานพระราชกรณียกิจในถิ่นทุรกันดารต่างๆ ด้วยรถยนต์พระที่นั่ง Jeep Grand Wagoneer รุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่สูงสุดในสายผลิต มีการปรับปรุงให้สะดวกสบายและเหมาะกันการใช้งานให้ง่ายมากขึ้นด้วย ซึ่งปัจจุบันเจ้ารถคันนี้ได้ถูกเก็บรักษาอย่างดีใน ณ หอรัชมงคล สวนหลวง ร.9 สะท้อนให้ประชาชนผู้เข้าชมตระหนักถึงความเหนื่อยยากลำบากของพระองค์ท่านและพระกรุณาธิคุณที่ท่านทรงงานเพื่อประชาชนในทุกๆ แห่งอย่างไม่ลดละ

แม้จะเป็นภาพเหตุการณ์ที่ประชาชนชาวไทยทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่จนวินาทีสุดท้ายของพระองค์ท่านทรงเสด็จด้วยรถยนต์ที่เรียบง่าย ไม่มีการประดับตกแต่งที่หรูหรา อย่างรถตู้ Volkswagen Caravelle T4 V6 สีเทาพร้อมแถบคาดสีฟ้า เป็นรถยนต์พระที่นั่งอัญเชิญพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นรถที่มีขนานนามว่า เจมส์ บอนด์

ทั้งนี้ การเข้าเคารพสักการะเบื้องหน้าพระบรมโกศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่เดิมมีกำหนดการจัดขึ้นในวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ.2559 นั้น สำนักพระราชวังได้มีการประกาศเลื่อนกำหนดการเข้าสักการะในวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ.2559 นี้ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

King of Offload Car

Jeep Grand Wagoneer

Memorable Car

ที่มา: xo-autosport.com