จบสิ้นแล้ว!! ประกาศยกเลิก รถสองแถวให้บริการ3จังหวัดจาก(สนข.) ได้แก่จังหวัดต่อไปนี้!!

จบสิ้นแล้ว!! ประกาศยกเลิก รถสองแถวให้บริการ3จังหวัดจาก(สนข.) ได้แก่จังหวัดต่อไปนี้!!

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจัดการจราจรทางบก (คจร.) เมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานที่ทำเนียบรัฐบาล ที่ประชุมมอบหมายให้ สนข. ดำเนินการพัฒนาระบบขนส่งสาธาณะในเมืองต้นแบบการพัฒนา 3 เมือง ประกอบด้วย จ.พิษณุโลก อุบลราชธานี และสระแก้ว ซึ่งเรียงลำดับเมืองขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดเล็ก เนื่องจากผลการศึกษาระบบขนส่งในภูมิภาค มีปัญหาด้านการจราจรติดขัด และอุบัติเหตุ โดยเฉพาะการใช้บริการรถสองแถวไม่มีคุณภาพ ไม่มีป้ายจอดรถ ประชาชนนิยมใช้น้อยลง ส่งผลให้ประชาชนหันไปซื้อรถส่วนตัวเพิ่มปัญหาจราจร

ขณะเดียวกันกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ขาดโอกาสการเข้าถึงระบบขนส่งสาธารณะของรัฐ ในเบื้องต้นมีแนวคิดจะนำรถมินิบัสมาทดแทนรถสองแถวใน3เมืองดังกล่าวก่อน โดยรัฐบาลอาจไปลงทุนเดินรถมินิบัสหรือให้เอกชนลงทุนแล้วแต่ความเหมาะสม แต่ทั้งนี้ต้องเสนอที่ประชุมคณะอนุกรรมการจราจรจังหวัด (อจร.) ที่มี ผวจ.เป็นประธานเห็นชอบ สำหรับผลการศึกษาของ สนข. มี 43 เมืองที่มีศักยภาพในการสร้างระบบขนส่งมวลชนในรูปแบบรถไฟฟ้า และ 43 เมืองก่อสร้างระบบขนส่งระดับกลาง และ17 เมืองก่อสร้างระบบขนส่งในระดับพื้นฐาน อย่างการใช้รถมินิบัสมาแทนรถสองแถว โดยทั้ง 3 จังหวัดจะเป็นโมเดลนำร่องก่อนไปขยายผลทั่วประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้ นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม ได้รับนโยบายรัฐบาลในการปรับเปลี่ยนรถตู้โดยสารสาธารณะหมวด 2 ซึ่งวิ่งให้บริการระหว่าง กรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด (ตจว.) เป็นรถไมโครบัส เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการโดยสารและลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุ โดยมอบหมายบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เป็นหน่วยงานต้นแบบที่จะนำร่องจัดหารถไมโครบัส นำออกมาวิ่งให้บริการโดยสารสาธารณะแก่ประชาชนที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้  เบื้องต้นจะจัดซื้อรถประมาณ 50-60 คัน 

ด้านนายนพรัตน์ การุณยะวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายบริหารการเดินรถ บขส. กล่าวว่า  บขส. เตรียมจัดสรรงบประมาณจัดซื้อรถไมโครบัสเพื่อนำมาให้บริการประชาชน ซึ่งขณะนี้มีความเป็นไปได้ใน 4 เส้นทาง โดยส่วนใหญ่เป็นเส้นทางในจังหวัดท่องเที่ยว ทั้งเส้นทางใกล้และไกล คือ ระยะใกล้ไม่เกิน70 กม. 2 เส้นทาง คือ กรุงเทพฯ-พระนครศรีอยุธยา และ กรุงเทพฯ-สระบุรี และระยะไกล 200 กม. อีก 2 เส้นทางคือ กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และกรุงเทพฯ-ตราด

Advertisement

ข้อมูลจากdailynews