เผยสถิติจากCNN!! 15 อับดับ เมืองที่รถติดมากที่สุดในโลก ประจำปี 2017!! แทบไม่น่าเชื่อว่าไทยจะอยู่อันดับนี้!!?

เผยสถิติจากCNN!! 15 อับดับ เมืองที่รถติดมากที่สุดในโลก ประจำปี 2017!! แทบไม่น่าเชื่อว่าไทยจะอยู่อันดับนี้!!?

เป็นที่รู้กันดีว่าสภาพการจราจรของกรุงเทพฯในช่วงเวลาเร่งด่วนนั้นเป็นอย่างไร ในบรรดาแยกใหญ่ ๆ เช่น แยกแคราย แยกลาดพร้าว หรือแยกสาทร ล้วนมีรถติดหนักหนาสาหัสชนิดที่ต้องทำใจไว้ล่วงหน้าถ้าจำเป็นต้องสัญจรผ่าน ล่าสุดมีการจัดอันดับเมืองที่รถติดมากที่สุดในโลกประจำปี 2017 ซึ่งแม้ว่าจะเพิ่งผ่านไปยังไม่ถึง 2 เดือน แต่กรุงเทพฯ ก็ก้าวทะยานขึ้นเป็นอันดับหนึ่งเรียบร้อยแล้ว

จากการรายงานของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560 เผยว่า ทอมทอม บริษัทผลิตอุปกรณ์จีพีเอสชื่อดังได้ทำการจัดอันดับเมืองที่มีการจราจรติดขัดมากที่สุดในโลกประจำปี 2560 โดยสำรวจจากเมืองใหญ่ ๆ 390 เมืองจาก 48 ประเทศ การจัดอันดับนี้จัดทำมาหลายปีแล้ว ในปี 2559 เม็กซิโก ซิตี ได้อันดับหนึ่ง โดยกรุงเทพฯ ตามมาเป็นอันดับสอง

สำหรับการจัดอันดับปีนี้ ประเทศจีนติดโผถึง 6 เมืองด้วยกัน ตามมาด้วยรัสเซียที่มี 2 เมืองติดอันดับ ส่วนกรุงเทพฯ ที่ได้แชมป์นั้น นิค คอห์น ผู้เชี่ยวชาญด้านการจราจรของทอมทอมระบุว่า การที่กรุงเทพฯ ทะยานขึ้นเป็นอันดับหนึ่งในด้านนี้ก็เพราะการขยายตัวทางเศรษฐกิจ จำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และการที่คนหันมาใช้รถส่วนตัวกันมากกว่าเดิมมาก และเมื่อรถบนนท้องถนนเพิ่มขึ้น ๆ ก็เกิดการจราจรติดขัดที่แก้ไขได้ยาก

Advertisement

ส่วนเม็กซิโก ซิตี อดีตแชมป์ปีที่แล้วก็มีการจราจรที่โหดสาหัสไม่ต่างจากกรุงเทพฯ โดยจะติดสาหัสมากที่สุดในช่วงเวลาเร่งด่วนตอนเย็นหลังเลิกงาน นิควิเคราะห์ถึงปัญหาของเม็กซิโก ซิตี ไว้ไม่ต่างจากกรุงเทพฯเท่าไรนัก โดยระบุว่าเป็นเพราะการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรในเมือง และถึงแม้ว่าเม็กซิโกจะมีระบบรถไฟใต้ดิน แต่มันก็ไม่สามารถตอบโจทย์การเดินทางได้ทั้งหมด

“ปัญหาเหล่านี้เป็นความท้าทายของรัฐบาลในแต่ละประเทศ ว่าจะจัดการแก้ไขมันอย่างไร” นิค คอห์น กล่าว

อันดับเมืองที่รถติดมากที่สุดในโลกประจำปี 2560 มีดังนี้

1. กรุงเทพฯ ประเทศไทย
2. เม็กซิโก ซิตี ประเทศเม็กซิโก
3. บูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย
4. จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย
5. มอสโก ประเทศรัสเซีย
6. ฉงชิ่ง ประเทศจีน
7. อิสตันบูล ประเทศตุรกี
8. เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย
9. จู้ไห่ ประเทศจีน
10. ซานติอาโก ประเทศชิลี
11. กวางโจว ประเทศจีน
12. ฉือเจียจวง ประเทศจีน
13. เสิ่นเจิ้น ประเทศจีน
14. ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา
15. ปักกิ่ง ประเทศจีน

ที่มา carvariety