สำนักงาน คปภ. ได้ออกคำสั่งนายทะเบียน ออกรถใหม่ต้องมีใบขับขี่
สำนักงาน คปภ. ได้ออกคำสั่งนายทะเบียน ออกรถใหม่ต้องมีใบขับขี่

สำนักงาน คปภ. ได้ออกคำสั่งนายทะเบียน ออกรถใหม่ต้องมีใบขับขี่

สำนักงาน คปภ. ได้ออกคำสั่งนายทะเบียนที่ 46/2567 กำหนดแบบ ข้อความ และพิกัดอัตราเบี้ยประกันภัยของกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ สำหรับรถยนต์สันดาปซึ่งกำหนดให้รถยนต์ที่ทำประกันภัยแบบใช้งานส่วนบุคคล ต้องระบุชื่อผู้ขับขี่เท่านั้น โดยสามารถระบุชื่อผู้ขับขี่ได้สูงสุด 5 คน ซึ่งพิกัดอัตราเบี้ยประกันภัยกำหนดอัตราส่วนลดสำหรับผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมการขับขี่ดี โดยหากไม่มีการเกิดอุบัติเหตุที่เป็นฝ่ายประมาท จะสามารถได้รับอัตราส่วนลดสูงสุด 40% ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่บริษัทต้องนำไปใช้ประกอบในการคำนวณเบี้ยประกันกันภัย  แต่สำหรับรถยนต์ที่ทำประกันภัยแบบลักษณะการใช้อื่นที่ไม่ใช่ส่วนบุคคล จะไม่ถูกบังคับให้ต้องระบุชื่อผู้ขับขี่ ทั้งนี้ คำสั่งนายทะเบียนกำหนดให้บังคับใช้สำหรับรถยนต์ที่มีอายุไม่เกิน 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2568 และบังคับใช้สำหรับรถยนต์ที่มีอายุเกิน 1 ปี ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2569

กรณีขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ กฎหมายเดิมมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือนปรับไม่เกิน 1,000 บาท กฎหมายใหม่ เพิ่มโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท

กรณีขับรถใหม่ระหว่างใบขับขี่หมดอายุ ถูกพักใช้ หรือเพิกถอน หรือถูกยึดใบอนุญาต กฎหมายเดิมมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท กฎหมายใหม่ เพิ่มโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท

กรณีขับรถโดยไม่แสดงใบขับขี่ กฎหมายเดิมมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท กฎหมายใหม่ เพิ่มโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง