Volvo และ Google ย้ำความเป็นพันธมิตร พัฒนา OS ติดตั้ง AI บนตัวรถ
Volvo และ Google ย้ำความเป็นพันธมิตร พัฒนา OS ติดตั้ง AI บนตัวรถ

Volvo และ Google ย้ำความเป็นพันธมิตร พัฒนา OS ติดตั้ง AI บนตัวรถ

รอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า วอลโว (Volvo) ค่ายรถสัญชาติสวีเดน และอัลฟาเบต (Alphabet) บริษัทแม่กูเกิล (Google) ประกาศความร่วมมือพัฒนาซอฟต์แวร์แอนดรอยด์บนรถยนต์ในวันที่ 21 พฤษภาคม 2025 ซึ่งการพัฒนาดังกล่าว จะช่วยให้ผู้ซื้อรถยนต์เข้าถึงซอฟแวร์รุ่นใหม่ได้ก่อนเจ้าอื่น

อัลวิน บักเคนส์ (Alwin Bakkenes) หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของวอลโวกล่าวกับรอยเตอร์ว่า “เราจะนำขีดความสามารถที่ยอดเยี่ยม มาช่วยให้เราได้เปรียบอย่างมากในการสร้างประสบการณ์ที่วิเศษให้แก่ลูกค้า”

แม้กูเกิลและวอลโวจะทำงานร่วมกันมาเป็นทศวรรษแล้ว แต่ความเป็นพันธมิตรที่ลึกซึ้งขึ้นจะทำให้วิศวกรของกูเกิลสามารถขับรถยนต์วอลโวที่ติดตั้งซอฟต์แวร์รุ่นล่าสุดได้ เพื่อสัมผัสประสบการณ์ที่จะได้รับจากผลิตภัณฑ์ล่วงหน้า

บักเคนส์กล่าวว่า รถยนต์ในตลาด ส่วนใหญ่จะมีซอฟแวร์แอนดรอยด์ที่ตามหลังโทรศัพท์มือถืออยู่สองรุ่น ซึ่งรถยนต์ล่าสุดของวอลโวใช้ระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ 13 ขณะที่ในงานเปิดตัวรถยนต์สาธิตรุ่น EX90 เรือธงของวอลโว กำลังขับเคลื่อนอยู่บนระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ 15 รุ่นล่าสุด และจะเริ่มผลิตรถยนต์รุ่นดังกล่าวปลายปีนี้

สำหรับรถรุ่นอื่นอาจต้องรออีก 2 ปี จึงจะได้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุ่นล่าสุดในปัจจุบันในตัวรถ ตามคำกล่าวของบักเคนส์

ที่งานประชุมนักพัฒนา Google I/O 2025 รถยนต์สาธิต วอลโว EX90 แสดงการใช้งาน เจมิไน (Gemini) โมเดลปัญญาประดิษฐ์ของกูเกิลอีกด้วย ซึ่งบักเคนส์กล่าวว่า แทนที่จะค้นหาผ่านมือถือ ผู้ขับขี่สามารถสอบถามเจมิไนเกี่ยวกับเส้นทางขับรถ อ่านอีเมล หรืออ่านข้อความแจ้งเตือนได้เลย

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง