Zeekr 9X รถ SUV ไฮบริด 7 ที่นั่ง ที่แรงระดับ Lamborghini แต่หรูแบบ Rolls-Royce
Zeekr 9X รถ SUV ไฮบริด 7 ที่นั่ง ที่แรงระดับ Lamborghini แต่หรูแบบ Rolls-Royce

Zeekr 9X รถ SUV ไฮบริด 7 ที่นั่ง ที่แรงระดับ Lamborghini แต่หรูแบบ Rolls-Royce

โดยจุดที่น่าสนใจคือการออกแบบภายนอกที่ดูยังไงก็ละม้ายคล้ายคลึงกับ Rolls Royce Cullinan อย่างเห็นได้ชัด แต่ ZEEKR ได้บอกใบ้ว่าจะตั้งราคาจำหน่ายเริ่มต้นในระดับเดียวกับ BMW X5

งานออกแบบภายนอกมุ่งเน้นภาพลักษณ์ความแข็งแกร่งและความหรูหราเจ็มพิกัด ตัวรถเน้นเส้นสายทรงเหลี่ยมให้อารมณ์ใกล้เคียงกับ SUV หรูจากฝั่งยุโรป ให้กลิ่นอายของ Range Rover อยู่เล็กน้อย มาพร้อมกระจังหน้า “Waterwall” ขนาดใหญ่เป็นเอกลักษณ์ของ ZEEKR แต่ในรุ่น 9X นี้มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ขณะที่เสา C สีเงินก็ดูคล้ายกับ Cullinan แต่ชุดไฟท้าย LED กลับไปเหมือน Range Rover 

ข้อสังเกตของงานออกแบบ ได้แก่ การใช้มือจับประตูแบบปกติไม่ใช่แบบเรียบเนียนไปกับตัวรถ (flush) เหมือนกับที่แบรนด์หรูจากยุโรปนิยมใช้กันในปัจจุบัน และไม่มีประตูเปิดแบบ “suicide door” เหมือนกับ Cullinan

อย่างไรก็ตามงานออกแบบภายในยังไม่ถูกเปิดเผย แต่คาดว่าจะพกพาความหรูเทียบชั้นพี่น้องอย่าง ZEEKR 009 ซึ่งเป็นรถระดับเรือธงของค่ายที่มาพร้อมเบาะหลังแบบ reclining เต็มตัว และหน้าจอ cinema screen ขนาด 43 นิ้ว ซึ่งอาจเป็นฟังก์ชั่นที่ ZEEKR 9X ได้รับมรดกตกทอดมาด้วย จนทำให้กลายเป็นอีกหนึ่ง SUV ที่เน้นความหรูหราระดับ ultra-luxury แต่มาในราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้น

แม้ ZEEKR จะเป็นที่รู้จักในฐานะแบรนด์รถ EV แต่สังเกตจากท่อไอเสียด้านหลังแล้วเป็นการตอกย้ำว่า 9X มาพร้อมขุมพลัง Plug-in hybrid (PHEV) โดยเลือกใช้เครื่องยนต์เบนซินความจุ 2.0 ลิตร พร้อมระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบชาร์จเจอร์ ให้พละกำลังสูงสุด 279 แรงม้า จับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่จาก CATL ที่สามารถวิ่งได้ด้วยโหมดไฟฟ้าล้วนเป็นระยะทาง 380 กิโลเมตร พร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 4C fast charging

ขณะที่สมรรถนะด้านอัตราเร่ง ทางสื่อบ้านเกิดอย่าง Car News China ได้รายงานว่า ZEEKR เคยให้ข้อมูลว่า 9X จะมีอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายในเวลา 3.5 วินาที ซึ่งเป็นตัวเลขในระดับเดียวกับ SUV ขุมพลังไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง

ZEEKR 9X จะเป็นรุ่นแรกของแบรนด์ที่มาพร้อมระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติระดับสูงเวอร์ชั่นล่าสุด G-Pilot H9 ซึ่งเป็นระบบที่ทาง ZEEKR พัฒนาขึ้นโดยใช้ชิปประมวลผล AI ระดับเรือธงจาก Nvidia Thor จำนวน 2 ตัว รวมพลังการประมวลผลสูงถึง 1,400 TOPS (Tera Operations Per Second) 

ระบบ G-Pilot H9 ถูกออกแบบมาให้สามารถรับมือกับสถานการณ์ขับขี่บนทางด่วน การเปลี่ยนเลนแบบอัตโนมัติ ระบบนำทางด้วย HD map รวมถึงการจอดอัตโนมัติในสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนได้

ยิ่งไปกว่านั้น ZEEKR 9X ยังติดตั้งเซนเซอร์ LiDAR จำนวน 5 ตัว รอบคัน ซึ่งถือเป็นจำนวนที่มากกว่าคู่แข่งหลายรายในกลุ่ม SUV หรู เพื่อรองรับการขับขี่อัตโนมัติในระดับ 3 ได้อย่างแม่นยำ ทั้งในแง่การเก็บภาพ 3 มิติรอบตัวรถ และการตรวจจับสิ่งกีดขวางแบบเรียลไทม์ในทุกทิศทาง

ZEEKR ยืนยันว่า 9X จะเปิดตัวในตลาดโลกอย่างเป็นทางการในไตรมาส 3 ของปี 2025 โดยจะมาพร้อมกับการใช้งานร่วมกับโครงสร้างพื้นฐาน V4 ultra-fast charger ที่อยู่ระหว่างการติดตั้งในขณะนี้ ซึ่งรองรับกำลังไฟสูงสุดถึง 1.3 เมกะวัตต์ (MW) นอกจากนี้ ZEEKR ยังมีแนวโน้มจะขยายตลาดไปยังยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงไล่เลี่ยกับการเปิดตัวทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศที่เครือข่าย fast charging กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว

ที่มา: Carscoops , CNEVPost

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง