Fabian Schmölz หัวหน้านักออกแบบ จาก Lamborghini ย้ายร่วมทีม Xiaomi Auto
Fabian Schmölz หัวหน้านักออกแบบ จาก Lamborghini ย้ายร่วมทีม Xiaomi Auto

Fabian Schmölz หัวหน้านักออกแบบ จาก Lamborghini ย้ายร่วมทีม Xiaomi Auto

Fabian Schmölz อดีตหัวหน้าฝ่ายออกแบบภายนอกของ Lamborghini ได้เข้าร่วมทีม Xiaomi Auto โดยจะรับตำแหน่งเป็น Head of Exterior Design ของ Xiaomi Auto Europe การย้ายครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ Xiaomi Auto ได้เปิดตัวรถรุ่นแรกอย่าง SU7 และ YU7 ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากในตลาดจีน

  • ประสบการณ์การออกแบบ: Fabian Schmölz มีบทบาทสำคัญในการออกแบบรถยนต์รุ่นล่าสุดของ Lamborghini อย่าง Temerario นอกจากนี้ เขายังเคยทำงานที่ Porsche โดยมีส่วนร่วมในการออกแบบรถรุ่นสำคัญ เช่น 718 Boxster และ Mission E Prototype (ต้นแบบของ Porsche Taycan)

  • เสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องดีไซน์: การเปิดตัวรถยนต์ของ Xiaomi ทำให้เกิดการเปรียบเทียบดีไซน์กับรถหรูจากแบรนด์ดัง เช่น SU7 กับ Porsche Taycan และ McLaren 720 ส่วน YU7 กับ Ferrari Purosangue จนเกิดชื่อเล่นว่า “Mi-sche” และ “Fe-rami”

  • ปรัชญาการออกแบบของ Xiaomi Auto: Li Tianyuan ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายออกแบบของ Xiaomi Auto ได้อธิบายว่าทีมออกแบบของพวกเขาให้ความสำคัญกับ “คุณค่าทางอารมณ์” (Emotional Value) โดยเชื่อว่าการออกแบบที่ดีต้องตอบโจทย์ทั้งการใช้งานและสร้างความรู้สึกร่วมไปพร้อม ๆ กัน

  • โอกาสของนักออกแบบจีน: Li Tianyuan มองว่าการเปลี่ยนผ่านสู่ยุครถพลังงานใหม่เป็นโอกาสสำคัญที่แบรนด์จีนจะสามารถ "แซงโค้ง" แบรนด์รถยนต์ดั้งเดิมจากยุโรปได้ เพราะนักออกแบบไม่ต้องถูกจำกัดด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน

  • เป้าหมายการบุกตลาดโลก: การดึงตัว Fabian Schmölz ครั้งนี้ถือเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า Xiaomi Auto กำลังเตรียมตัวขยายธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศ โดยมีเป้าหมายแรกคือ ทวีปยุโรป

ที่มา : Carnewschina

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง