
Max Verstappen ทวงบัลลังก์นำม้วนเดียวจบ เข้าเส้นชัยคนแรก คว้าแชมป์ F1 ที่ซูซูกะ
Verstappen กลับมาครองแชมป์ได้อีกครั้ง หลังเก็บทั้งตำแหน่ง Pole-Position และนำได้ตั้งแต่โค้งแรก ก่อนที่จะเข้าเส้นชัยไปได้เป็นคันแรก ในศึกรถแข่ง F1 2025 สนามที่ 3 ในประเทศญี่ปุ่น
การแข่งขันรถสูตร 1 หรือ F1 ในสุดสัปดาห์นี้ เป็นสนามที่ 3 ของฤดูกาลแข่งขันประจำปี 2025 ในรายการ FORMULA 1 LENOVO JAPANESE GRAND PRIX 2025 ที่สนาม Suzuka Circuit ในประเทศญี่ปุ่น โดยผลการแข่งขันรอบคัดเลือกนั้น เป็น Max Verstappen ของทีม Red Bull Racing ที่ทำเวลาต่อรอบได้ดีที่สุด รับตำแหน่ง Pole -Position ไป ตามมาด้วยคู่หูจากทีม McLaren ทั้ง Lando Norris และ Oscar Piastri ที่ได้ออกตัวในอันดับที่ 2 และ 3
- เมื่อไฟปล่อยตัวดับลง ทั้ง 3 คันในหัวแถว ออกตัวดีทุกคัน ยังเรียงลำดับไปตามเดิม
รอบที่ 21 ถึงคิวของ Piastri ที่เข้ามาเปลี่ยนยางก่อน ออกมาอยู่อันดับที่ 9 ทำให้ Charles Leclerc ของทีม Ferrari ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 3 แทนก่อน
- รอบที่ 23 ทั้ง Verstappen และ Norris ต่างเข้ามาเปลี่ยนยางทั้งคู่ ออกมาอยู่ที่ 5 และ 6 ทำให้ผู้นำเป็น Kimi Antonelli ของทีม Mercedes ตามมาด้วย Lewis Hamilton ของทีม Ferrari และ Isack Hadjar ของทีม Racing Bulls เป็นอันดับที่ 3
- รอบที่ 26 Hadjar เข้ามาเปลี่ยนยาง ออกมาอยู่ที่ 10 ทำให้ Verstappen ขยับกลับมาอยู่ที่ 3 แล้ว
- รอบที่ 31 Hamilton เข้ามาเปลี่ยนยาง ออกมาอยู่ที่ 7 ทำให้ Verstappen ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 2 และ Norris ขยับขึ้นมาเป็นที่ 3
- รอบที่ 32 Antonelli เข้ามาเปลี่ยนยาง ออกมาอยู่ที่ 6 ทำให้กลุ่มผู้นำ กลับมาเป็น Verstappen>Norris>Piastri เหมือนเดิม
ถึงแม้ว่าช่วง 10 รอบสุดท้าย Norris จะกระชับระยะห่างให้ตามหลัง Verstappen ได้เกือบต่ำกว่า 1 วินาทีได้ แต่ก็ไม่สำเร็จ สุดท้ายก็เรียงคิวเข้าเส้นชัยไปเหมือนเดิม เริ่มจาก Verstappen เป็นคันแรก รับแชมป์แรกของฤดูกาลนี้ไป ตามมาด้วย Norris และ Piastri ถึงแม้ว่าคะแนนสะสมชิงแชมป์โลก Norris ยังคงนำอยู่เช่นเดิม แต่ Max เองก็ทำคะแนนเข้ามาใกล้เหลือเพียงแค่ 1 คะแนนเท่านั้น
เรซนี้ เวอร์สแตพเพน แชมป์โลก 4 สมัย เก็บเพิ่ม 25 แต้ม รวมมี 61 แต้ม กวด นอร์ริส ผู้นำคะแนนสะสม ประเภทบุคคล แค่ 1 แต้ม ก่อนย้ายไปประลองความเร็วสนามที่ 4 รายการ บาห์เรน กรังปรีซ์ วันที่ 11-13 เม.ย.
ด้าน อเล็กซ์ อัลบอน หนึ่งเดียวของไทย สังกัด วิลเลียมส์ ออกสตาร์ทกริดที่ 9 แล้วจบอันดับ 9 เก็บคะแนนสะสมเพิ่ม 2 แต้ม รวมมี 18 แต้ม อยู่อันดับ 7 ของตาราง
ข้อมูลและภาพจาก F1