ล่าสุด! 'คมนาคม' รับ 3 ข้อเสนอแท็กซี่ แก้ปัญหาร้องปิด Grab ในสนามบิน
ล่าสุด! 'คมนาคม' รับ 3 ข้อเสนอแท็กซี่ แก้ปัญหาร้องปิด Grab ในสนามบิน

ล่าสุด! 'คมนาคม' รับ 3 ข้อเสนอแท็กซี่ แก้ปัญหาร้องปิด Grab ในสนามบิน

นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมร่วมกับผู้แทนสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ และคณะเพื่อหารือเกี่ยวกับการสร้างความเท่าเทียมระหว่างรถแท็กซี่กับผู้ให้บริการรถยนต์ผ่านระบบแอปพลิเคชัน โดยระบุว่า การหารือในวันนี้ (28 พ.ค.) ได้ข้อสรุปที่ตรงกันและพอใจทั้งสองฝ่าย ซึ่งกระทรวงฯ ยืนยันว่าการให้บริการรถยนต์ผ่านระบบแอปพลิเคชัน เป็นทางเลือกใหม่ที่ประชาชนเลือกใช้ แต่ต้องสร้างความเท่าเทียมให้กับผู้ให้บริการทั้งหมด

อย่างไรก็ดี เนื่องด้วยเรื่องนี้เป็นข้อร้องเรียนที่ทางแท็กซี่มิเตอร์ต้องการให้รัฐเข้าไปดูแลบริการภายในสนามบิน ดังนั้นบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. จึงเข้ามารับฟังข้อเสนอทั้งหมด และรับไปดำเนินการ โดยประเด็นหลักเพื่อสร้างความเท่าเทียมให้กับผู้บริการแท็กซี่มิเตอร์ และสร้างความสะดวกสบายให้กับประชาชนผู้ใช้บริการ

สำหรับข้อเรียกร้องของแท็กซี่มิเตอร์ และ ทอท.รับไปดำเนินการ ประกอบด้วย

1.ขอให้มีการประชาสัมพันธ์กับผู้โดยสารให้เข้าถึงรถแท็กซี่สาธารณะมากขึ้น โดย ทอท. จะสื่อสารกับเจ้าหน้าที่สายการบินประจำเคาน์เตอร์ต่างๆ ให้สื่อสารไปยังผู้โดยสารได้รับรู้รายละเอียดการให้บริการรถแท็กซี่สาธารณะ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

2.ขอให้ ทอท. จัดเจ้าหน้าที่ประจำที่จอดพักคอยของรถแท็กซี่สาธารณะเพื่อรอเรียกคิวให้บริการ และเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จุดจอดรถแท็กซี่สาธารณะ รวมถึงจัดป้ายประชาสัมพันธ์แบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่ออำนวยความสะดวก ซึ่งปัจจุบัน ทอท. ได้จัดเจ้าหน้าที่ให้บริการอยู่แล้วและจะกำชับให้มีเจ้าหน้าที่ประจำตลอดเวลา นอกจากนี้จะปรับปรุงห้องน้ำเพื่อบริการกลุ่มแท็กซี่มิเตอร์

3.ทอท. จะดำเนินการเชื่อมระบบแอพพลิเคชั่น “SAWASEEE by AOT” มาใช้ในการบริหารจัดการรถแท็กซี่สาธารณะ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อทำให้ผู้โดยสารสามารถจองคิวใช้บริการล่วงหน้าได้ โดย ทอท. อยู่ระหว่างการพัฒนาแอพพลิเคชั่นดังกล่าว ให้สามารถดำเนินการได้อย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น คาดว่าจะสามารถใช้ได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้

ส่วนกรณีการตั้งจุดให้บริการรถยนต์ที่เรียกผ่านแอปพลิเคชัน (GRAB) ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ได้ตรวจสอบข้อกฎหมายแล้วพบว่า การตั้งจุดให้บริการรถยนต์ที่เรียกผ่านแอพพลิเคชันที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมิได้ขัดต่อกฎหมายแต่อย่างใด

ด้าน ทอท. ได้มีแนวทางการแก้ไขปัญหาเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมในการใช้บริการ โดยการกำหนดพื้นที่สำหรับรถรับจ้างสาธารณะ บริเวณอาคารผู้โดยสาร ชั้น 1 แบ่งเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถแท็กซี่สาธารณะ และพื้นที่ GRAB

ส่วนการตรวจสอบรถ GRAB ให้เป็นไปตามกฎหมายนั้น ปัจจุบันรถ GRAB ทุกคันจะต้องตรวจสอบคุณสมบัติก่อนในการลงทะเบียนสมัครสมาชิก โดยรถ GRAB ที่ลงทะเบียนแล้วจะเข้าในลานจอดรถระยะยาว Zone D ผ่านระบบไม้กั้น เพื่อตรวจสอบการลงทะเบียน จากนั้นเจ้าหน้าที่ ทอท. จะตรวจสอบรถ GRAB ที่วิ่งมาจุด Pick Up Point เพื่อรับผู้โดยสาร โดยเร็ว ๆ นี้ ทอท. จะทำการตรวจจับรถด้วยกล้อง AI และเชื่อมข้อมูลกับ ขบ. หากรถคันไหนยังไม่มีการจดทะเบียนเป็นรถยนต์รับจ้างผ่านแอปพลิเคชัน (รย.18) ทอท. จะแจ้งและปรับ GRAB ตามเงื่อนไขสัญญาต่อไป

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง